Search
Close this search box.

ทำความรู้จัก อุปกรณ์มวย พื้นฐานที่่ควรมี

อุปกรณ์มวย

มวย (Boxing) กีฬาต่อสู้ที่ใช้อวัยวะร่างกายในการโจมตี และป้องกัน ไร้ซึ่งอุปกรณ์การต่อสู้ใดๆ แต่ใช้ร่างกายเป็นอาวุธในการโจมตีคู่แข่ง ไม่ว่าจะด้วยหมัด ศอก เข่า เท้า โดยรูปแบบหลักๆ ของการแข่งขันส่วนมากจะแบ่งเป็นมวยสมัครเล่น กับมวยอาชีพ ซึ่งเมื่อก้าวเข้ามาสู่วงการมวยทั้งที ก็ต้องมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ อุปกรณ์มวยเสียก่อน

 

มาทำความรู้จักคร่าวๆ ถึงอุปกรณ์แต่ละชิ้นว่ามีหน้าที่อะไร อุปกรณ์นี้ช่วยป้องกันตัวจากคู่ต่อสู้อย่างไรบ้าง และศึกษาราคาเบื้องต้นที่มีตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักพันสำหรับเปรียบเทียบคุณภาพและความคุ้มค่าในการใช้งาน

 

อุปกรณ์มวยพื้นฐาน

 

 1. นวม

  ถือเป็นอุปกรณ์มวยสำคัญที่สุดในการต่อสู้ มีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายขนาด โดยน้ำหนักของนวมจะเพิ่มขึ้นตามสรีระ และขนาดจุดประสงค์ในการใช้งานที่พอเหมาะกับตัวเอง เพราะน้ำหนักของนวมส่งผลต่อการต่อสู้กับคู่แข่ง และความหนาที่พอเหมาะก็จะช่วยป้องกันมือไม่ให้มีอาการบาดเจ็บด้วย

   

 2. กระสอบทราย

  เป็นอุปกรณ์มวยที่ใช้ในการฝึกซ้อมและเพิ่มกำลังกายในกีฬาหมวดศิลปะการต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็นมวย เทควันโด ฯลฯ ถือเป็นเครื่องฝึกที่สำคัญในการซ้อม กระสอบทรายต้องใช้วัสดุหุ้มคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน รองรับแรงกระแทกได้อย่างดี การตัดเย็บดี ไม่หลุดลุ่ย

   

 3. ผ้าพันมือ

  เนื่องจากมือเป็นอวัยวะหลักในการใช้ต่อสู้ จึงต้องมีอุปกรณ์ในการช่วยลดแรงกระแทก ป้องกันไม่ให้เกิดการบาดเจ็บจากการต่อยมวย ผ้าพันมือ จะช่วยรองรับแรงกระแทกที่ข้อต่อ ช่วยยืดข้อต่อและกระดูกฝ่ามือให้มั่นคง ป้องกันการแตกหักของกระดูก ช่วยเพิ่มแรงกระชับเมื่อใส่นวมต่อยมวย

 4. Speed Bag

  อุปกรณ์มวยที่เอาไว้ฝึกความเร็วในการต่อย เอาไว้สำหรับเพิ่มสมาธิ ฝึกสายตา ฝึกความแม่นยำ ความว่องไว ให้ผู้ฝึกควบคุมแรงในการต่อยให้สม่ำเสมอ และเพิ่มกำลังแขน และฝึกการใช้จังหวะในการออกหมัด

   

 5. Head Guard

  อวัยวะสำคัญในการต่อสู้คือศีรษะ เพราะเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาท หากได้รับแรงกระแทกหรือได้รับบาดเจ็บอย่างหนักบริเวณเส้นประสาทที่สำคัญ อาจส่งผลให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ซึ่ง Head Guard จะช่วยป้องกันศีรษะและใบหน้าขณะที่ฝึกซ้อมและการแข่งขัน รองรับแรงกระแทกจากการชก ต่อย เตะได้อย่างดี

 6. เป้าซ้อม

  อุปกรณ์มวยที่จะช่วยให้ฝึกการชกมวยไห้แม่นยำมากขึ้น สำหรับให้คู่ซ้อมสวมใส่เพื่อเป็นเป้าล่อสำหรับชกต่อย และเตะ และป้องกันไม้ให้คู่ซ้อมมีอาการบาดเจ็บ ซึ่งเป้าซ้อมจะต้องสวมใส่สบาย กระชับ รับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี เพื่อนักมวยและคู่ซ้อมฝึกฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

   

 7. เครื่องป้องกันหน้าท้อง

  อุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันแรงกระแทกจากการต่อสู้ ซึ่งเป็นสายคาดเอวที่กระชับส่วนของท้อง คาดไปจนถึงด้านหลัง ด้านในมีลักษณะเป็นฟองน้ำหุ้มรองรับการชก การเตะ หรือการตีเข่าเข้าที่ท้อง

 8. Rubber teeth

  อุปกรณ์ครอบฟัน เพื่อป้องกันฟันแตกหักจากการต่อสู้ ป้องกันไม่ให้เกิดการกัดริมฝีปาก ลดการเกิดการบาดเจ็บในช่องปาก และใบหน้า Mouthguard มักถูกใช้ในกีฬาต่างๆ เช่น มวย, มวยปล้ำ, มวยไทย, คาราเต้, อเมริกันฟุตบอล, รักบี้, ฮอกกี้, และกีฬาอื่นๆ ที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บในบริเวณปาก

 

อุปกรณ์มวยส่วนใหญ่ใช้สำหรับฝึกฝนและป้องกันการบาดเจ็บในการต่อสู้ ลดการบาดเจ็บของอวัยวะสำคัญ ๆ ดังนั้น จึงต้องเลือกอุปกรณ์มวยที่มีคุณภาพ ใช้งานได้ยาวนาน รองรับแรงกระแทกได้ดีเยี่ยม เหนียวแน่นทนทานต่อการฝึกซ้อม โดยเฉพาะกระสอบทรายหรือเป้าต่อยมวย ซึ่งที่ 

 

Northfitness ใช้วัสดุกระสอบทรายและเป้าต่อยมวย เกรด A

 

เหนียว หนา นุ่ม ยืดหยุ่นในโครงสร้างเพื่อลดแรงกระแทก แข็งแรง ทั้งการเตะและต่อย ได้ดีเยี่ยม ค้นหาอุปกรณ์มวย เริ่มต้นที่ 1,990.- คุณภาพดีเกินราคาแบบนี้ไม่มีไม่ได้แล้ว คลิก

สนใจสินค้า สอบถามข้อมูลตัวแทนจำหน่าย NorthFitness  ติดตามข้อมูลข่าวสาร สาระดีๆ หรือ ต้องการเปิดธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์ออกกำลังกายต่างๆ คลิกด้านล่างได้เลยนะคะ

เรื่องอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

วิธีเลือก จักรยานออกกำลังกาย เลือกแบบไหนดี?

จักรยานออกกำลังกายเป็นเครื่องมือการออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง โดยมีข้อดีไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่ที่มีจำกัด มีปัญหาข้อเข่า น้ำหนักตัวมาก ก็สามารถใช้จักรยานออกกำลังกายได้

อ่านต่อ »

ซื้อลู่วิ่งไฟฟ้ารุ่นไหนดี (Electric Treadmill Reviews)

จากประสบการณ์ที่เราได้คุยกับลูกค้าผู้ใช้งานลู่วิ่งไฟฟ้า ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ ผู้ที่เริ่มต้นเข้าวงการออกกำลังกาย หรือมือโปรผู้ช่ำชอง นักวิ่งมืออาชีพ ปัจจัยในการเริ่มซื้อ ลู่วิ่งไฟฟ้า หรือคำถามที่เราพบบ่อยมากๆ

อ่านต่อ »

Trickเลือกความยาวของลู่วิ่งไฟฟ้า ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน

การเลือกซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า ให้เหมาะกับผู้ใช้งานจึงควรดูหลายองค์ประกอบ การเลือกลู่วิ่งไฟฟ้า ( Electric Treadmill ) นั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานและความสะดวกสบายของผู้ใช้เป็นหลัก นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับ

อ่านต่อ »