Search
Close this search box.

วิธีเลือก จักรยานออกกำลังกาย เลือกแบบไหนดี?

จักรยานออกกำลังกายเป็นเครื่องมือการออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง โดยมีข้อดีไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่ที่มีจำกัด มีปัญหาข้อเข่า น้ำหนักตัวมาก ก็สามารถใช้จักรยานออกกำลังกายได้ จักรยานออกกำลังกายเหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย สามารถปรับความยากง่ายได้ตามความแข็งแรง และระดับความเชี่ยวชาญของผู้ใช้งาน

 

3 ประเภทของจักรยานออกกำลังกาย

ในการเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกายนั้น อันดับแรกต้องรู้จักประเภทของจักรยานออกกำลังกายที่มีขายอยู่ในท้องตลาด ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ

 

 1. จักรยานออกกำลังกาย Spinning Bike

  ประเภทแรกเป็นจักรยานออกกำลังกายที่เน้นในการเรื่องของการออกกำลังกายแบบจัดหนัก จัดเต็ม สามารถปรับฟังก์ชันได้เยอะ ไม่ว่าจะเป็นเบาะนั่ง แฮนด์จับ ปรับอิริยาบถในการออกกำลังกายก็ได้ จะหมอบปั่น นั่งปั่น ยืนปั่นก็มาหมด เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับบุคคลที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดไขมัน เผาผลาญได้อย่างสะใจ ใช้ความเร็วสูงก็ไม่มีปัญหา ถือว่าเหมาะกับสายออกกำลังกายจริงๆ แบบสุดๆ จักรยานออกกำลังกายประเภทนี้จึงถูกใช้ในยิม ฟิตเนส เสียเป็นส่วนใหญ่

 2. จักรยานออกกำลังกาย Upright Bike

  ประเภทถัดไป เป็นจักรยานที่เน้นการออกกำลังกายในลักษณะนั่งปั่นแบบการขี่จักรยานตามท้องถนนทั่วไป สามารถปรับแรงต้านได้ แต่ท่าทางจะถูกบังคับตายตัว เหมาะกับการเน้นบริหารกล้ามเนื้อช่วงขาเป็นหลัก ให้ความปลอดภัยสูง ไม่บาดเจ็บจากออกกำลังกายง่ายๆ จึงเหมาะกับการใช้งานตั้งแต่ผู้เริ่มต้นปั่นจักรยานไปจนถึงระดับผู้ออกกำลังกายมืออาชีพ

 3. จักรยานออกกำลังกาย Recumbent Bike

  มาถึงประเภทสุดท้ายจะมีการติดตั้งพนักพิงสำหรับเอนหลัง ซึ่งจะช่วยรองรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อขา กระดูก ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเยอะ หรือผู้สูงอายุ เนื่องจากจักรยานออกกำลังกายประเภทนี้ไม่ก่อให้เกิดแรงกระแทกย้อนกลับในบริเวณหัวเข่า สะโพก เน้นการเรียกเหงื่อเพื่อฟื้นฟูร่างกายสำหรับผู้เริ่มต้นออกกำลังกายเป็นหลัก

 

เทคนิคการเลือก จักรยานออกกำลังกาย ให้เหมาะสมกับตัวเอง

 

สังเกตระบบการทำงานของจักรยานฟิตเนส

 • ระบบที่ทำให้ล้อหมุน

ในปัจจุบันมีการพัฒนาระบบที่ทำให้ล้อจักรยานหมุนอยู่เรื่อยๆ ซึ่งแบบที่ได้รับความนิยมและให้คุณภาพการใช้งานที่ดี ก็คือระบบสายพานและให้แรงต้านด้วยแม่เหล็ก เนื่องจากให้ความนุ่มนวลในการปั่นได้ดีกว่า และเสียงเงียบกว่า สามารถปรับระดับเกียร์ได้ เหมาะกับการออกกำลังกายตั้งแต่ระดับเบา – กลาง ปลอดภัยกับผู้ที่มีปัญหาด้านกล้ามเนื้อต่างๆ รวมไปถึงผู้สูงอายุ

 • ระบบที่สร้างความหนืดในการปั่น สามารถแบ่งออกเป็น 3 ชนิดด้วยกัน

แบบใช้ผ้าเบรคทำจากผ้าสักหลาด เกิดเสียงจากการเสียดสีกับล้อ ไม่เงียบสนิท ใช้แล้วสึกหรอ ไม่ทนทาน ต้องคอยเปลี่ยนใหม่ แต่ข้อดีคือราคาไม่แพง หาอะไหล่ได้ง่าย
แบบใช้ผ้าเบรคทำจากหนังวัว แบบนี้จะทนทานกว่าผ้าสักหลาด ใช้งานได้ยาวนาน ราคาไม่สูงจนเกินไป แต่ก็ยังมีเสียงจากการเสียดสีกับล้อ
แบบใช้แม่เหล็ก สร้างความหนืดจากสนามแม่เหล็กระหว่างตัวระบบและล้อ ไม่มีเสียงรบกวนขณะปั่น เงียบสนิท ไม่มีการเสียดสีของล้อ ให้ฟีลลิ่งที่นุ่มนวลกว่า ไม่ต้องมีการบำรุงรักษาหรือเปลี่ยนผ้าเบรคเมื่อใช้ไปนานๆ แต่ราคาค่อนข้างสูง

 

เลือกซื้อโดยพิจารณาถึงจุดประสงค์ในการงาน 

สำหรับบางท่านอาจเป็นผู้เริ่มต้นในการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน จึงไม่จำเป็นต้องเน้นฟังก์ชันที่เยอะเกินไป ไม่จำเป็นต้องซื้อถึงรุ่นท็อปๆ ก็ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเพียงพอ พร้อมทั้งช่วยประหยัดงบไปในตัว แต่หากท่านใดเป็นนักปั่นตัวยง ออกกำลังกายอย่างจริงจังและต้องการการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง อาจจำเป็นต้องมองหา จักรยานฟิตเนสที่มีฟังก์ชันที่หลากหลาย ทนทานสูง และสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบ ท่าทางในการปั่นได้เยอะ

พิจารณาจากฟังก์ชันการใช้งาน และการแสดงผลบนหน้าจอแสดงผล โดยพื้นฐานแล้วจักรยานออกกำลังกายจะมีฟังก์ชันพื้นฐานอยู่ด้วยกัน 5 อย่าง

 1. วัดแคลอรี
 2. วัดระยะทาง
 3. วัดความเร็ว
 4. วัดเวลาที่ใช้ในการปั่น
 5. วัดระยะทางสะสม

แต่ในบางรุ่นที่มีการเพิ่มฟังก์ชันสำคัญๆ บางอย่างเข้ามานั่นคือ ฟังก์ชันวัดชีพจรการเต้นของหัวใจ หรือฟังก์ชันแสดงจังหวะในการปั่น ที่จะทำหน้าที่วัดรอบขาเพื่อช่วยในการรักษาจังหวะการปั่นให้สม่ำเสมอ

 

เลือกซื้อจากแบรนด์เครื่องออกกำลังกายโดยตรง 

มีหน้าร้านค้าหรือเป็นบริษัทตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้ มีศูนย์บริการคอยรับรอง เงื่อนไขการรับประกันในระยะเวลาประกัน และเงื่อนไขการให้บริการหลังระยะเวลาประกัน เช่น North Fitness เรามีหน้าร้านทั่วประเทศ พร้อมประกันสินค้า และบริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งาน

 

จักรยานออกกำลังกาย ให้ความคุ้มค่าที่มากกว่าเรื่องเงิน

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นเป็นการเลือกซื้อจักรยานฟิตเนสโดยพิจารณาจากฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ และราคาของจักรยานเป็นหลัก แต่ในความเป็นจริงแล้วการเลือกซื้อจักรยานออกกำลังกายนั้นยังมีความคุ้มค่าในด้านอื่นๆ ให้พิจารณาร่วมกันเพิ่มเติมได้ อย่างเช่น

 

ความคุ้มค่าจากการได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง 

สิ่งแรกที่คุณจะได้จากการซื้อจักรยานออกกำลังกายไม่ว่าจะรุ่นไหน ราคาเท่าไหร่ก็ตาม นั่นคือการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น ลดปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อและข้อ เพิ่มความแข็งแรงของกระดูก เร่งการเผาผลาญ ลดไขมัน เพิ่มความแข็งแรงของหัวใจ และปอด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ 

 

ความคุ้มค่าจากการได้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีขึ้นแล้ว รูปร่างของร่างกายจะกระชับขึ้นส่งผลให้มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในระหว่างการออกกำลังกาย ร่างกายจะมีการหลั่งสารแห่งความสุข ที่จะช่วยลดความเครียด ความกังวลใจ ช่วยให้คุณรู้สึกปลอดโปร่ง และอาจได้ไอเดียใหม่ๆ หลังจากนั้น

 

ความคุ้มค่าจากการพัฒนาการทำงานของสมองอย่างมีประสิทธิภาพ

อีกหนึ่งคุณประโยชน์จากการออกกำลังด้วยจักรยานฟิตเนสนั่นคือการเสริมสร้างการทำงานของสมอง จากวิจัยพบว่าคนที่ปั่นจักรยานอย่างสม่ำเสมอมีอัตราการทำงานของสมองที่ดีกว่าบุคคลทั่วไปถึง 15% เนื่องจากทุกครั้งที่ปั่นจักรยานเซลล์สมองส่วน Hippocampus ซึ่งทำหน้าที่ในการจดจำจะถูกกระตุ้นให้สร้างเซลล์ใหม่อยู่ตลอด ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ หรือพาร์กินสัน

 

สำหรับท่านใดที่สนใจการออกกำลังกายด้วยจักรยานออกกำลังกาย ไม่อยากให้พิจารณาแต่ในประเด็นของราคาจักรยานออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่อยากให้ลองพิจารณาถึงปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย หากท่านใดยังคงสับสนและไม่แน่ใจว่าควรเลือกแบบไหนถึงจะตอบโจทย์และคุ้มค่ากับตัวเองที่สุด ทาง North Fitness ยินดีแนะนำและให้คำปรึกษา ในรายละเอียดต่างๆ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในด้านการออกกำลังกายเป็นอย่างดี รับรองว่าคุณจะได้จักรยานออกกำลังกายที่คุ้มค่า คุ้มราคา และตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด

สนใจสินค้า สอบถามข้อมูลตัวแทนจำหน่าย NorthFitness  ติดตามข้อมูลข่าวสาร สาระดีๆ หรือ ต้องการเปิดธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์ออกกำลังกายต่างๆ คลิกด้านล่างได้เลยนะคะ

เรื่องอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

วิธีเลือก จักรยานออกกำลังกาย เลือกแบบไหนดี?

จักรยานออกกำลังกายเป็นเครื่องมือการออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง โดยมีข้อดีไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่ที่มีจำกัด มีปัญหาข้อเข่า น้ำหนักตัวมาก ก็สามารถใช้จักรยานออกกำลังกายได้

อ่านต่อ »

ซื้อลู่วิ่งไฟฟ้ารุ่นไหนดี (Electric Treadmill Reviews)

จากประสบการณ์ที่เราได้คุยกับลูกค้าผู้ใช้งานลู่วิ่งไฟฟ้า ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ ผู้ที่เริ่มต้นเข้าวงการออกกำลังกาย หรือมือโปรผู้ช่ำชอง นักวิ่งมืออาชีพ ปัจจัยในการเริ่มซื้อ ลู่วิ่งไฟฟ้า หรือคำถามที่เราพบบ่อยมากๆ

อ่านต่อ »

Trickเลือกความยาวของลู่วิ่งไฟฟ้า ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน

การเลือกซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า ให้เหมาะกับผู้ใช้งานจึงควรดูหลายองค์ประกอบ การเลือกลู่วิ่งไฟฟ้า ( Electric Treadmill ) นั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานและความสะดวกสบายของผู้ใช้เป็นหลัก นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับ

อ่านต่อ »